alt

CAFFEINE KHI MANG THAI: BAO NHIÊU LÀ AN TOÀN?

  Thứ Fri, 29/03/2019

Caffeine là một chất kích thích cung cấp năng lượng và làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.

Nó được tiêu thụ trên toàn thế giới, với cà phê và trà là hai trong số những nguồn phổ biến nhất.

Mặc dù caffeine được coi là an toàn cho dân số nói chung, các cơ quan y tế vẫn khuyên bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng chất caffeine

Bài viết này thảo luận về lượng caffeine bạn có thể tiêu thụ một cách an toàn trong thai kỳ.


Nó có an toàn không?

Đối với nhiều người, caffeine có tác dụng thuận lợi đối với mức năng lượng, sự tập trung và thậm chí là chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, một số đồ uống chứa caffein mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, caffeine có thể gây ra tác dụng phụ tiêu cực ở một số người và có thể gây ra rủi ro khi mang thai.


Lợi ích tiềm năng

Caffeine được chứng minh để cải thiện mức năng lượng và tập trung.

Nghiên cứu cho thấy rằng caffeine kích thích não và hệ thần kinh trung ương, có thể giúp bạn tỉnh táo và tăng cường sự tỉnh táo của tinh thần.

Nó cũng có thể có hiệu quả trong điều trị đau đầu khi kết hợp với thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen.

Ngoài ra, một số đồ uống chứa caffein có chứa chất chống oxy hóa, các hợp chất có lợi có thể bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại, giảm viêm và tránh khỏi bệnh mãn tính.

Trà xanh đặc biệt có nhiều chất chống oxy hóa, nhưng các loại trà và cà phê khác cũng chứa một lượng đáng kể.

 

Rủi ro tiềm tàng

Caffeine có nhiều lợi ích tiềm năng, nhưng có lo ngại rằng nó có thể gây hại khi tiêu thụ trong thai kỳ.

Phụ nữ mang thai chuyển hóa caffeine chậm hơn nhiều. Trên thực tế, có thể mất 1,5 lần - 3,5 lần để loại bỏ caffeine khỏi cơ thể bạn. Caffeine cũng đi qua nhau thai và xâm nhập vào dòng máu bé, khiến người ta lo ngại rằng nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) tuyên bố rằng lượng caffeine vừa phải - dưới 200 mg mỗi ngày - không liên quan đến việc tăng nguy cơ sảy thai hoặc sinh non.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng nhiều hơn 200 mg mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy rằng ngay cả lượng caffeine thấp có thể dẫn đến cân nặng khi sinh thấp. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng lượng hấp thụ thấp 50mg - 149mg mỗi ngày khi mang thai có liên quan đến nguy cơ sinh con thấp hơn 13%.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn. Nguy cơ sảy thai, nhẹ cân và các tác dụng phụ khác do lượng caffeine cao hơn khi mang thai vẫn chưa rõ ràng.

Các tác dụng phụ tiêu cực khác của caffeine bao gồm huyết áp cao, nhịp tim nhanh, tăng lo lắng, chóng mặt, bồn chồn, đau bụng và tiêu chảy.

    Tóm lược
    Caffeine có thể tăng mức năng lượng, cải thiện sự tập trung và giúp giảm đau đầu. Tuy nhiên, nó có thể gây ra rủi ro khi tiêu thụ với số lượng lớn trong thai kỳ, chẳng hạn như tăng nguy cơ sảy thai và nhẹ cân.

 
Khuyến nghị khi mang thai

ACOG khuyên bạn nên hạn chế lượng caffeine của bạn ở mức 200 mg hoặc ít hơn nếu bạn đang mang thai hoặc đang cố gắng mang thai.

Tùy thuộc vào loại và phương pháp pha chế, điều này tương đương với khoảng 1-2 tách (240ml - 580 ml) cà phê hoặc khoảng 2-4 tách (240ml - 960 ml) trà pha mỗi ngày.

Cùng với việc hạn chế lượng nạp vào cơ thể, bạn cũng nên xem xét nguồn gốc.

Chẳng hạn, Viện Dinh Dưỡng và Chế Độ Ăn khuyên bạn nên tránh uống nước tăng lực hoàn toàn trong thai kỳ.

Ngoài caffeine, nước tăng lực thường chứa một lượng lớn đường bổ sung hoặc chất làm ngọt nhân tạo, thiếu giá trị dinh dưỡng.

Chúng cũng chứa các loại thảo mộc khác nhau, chẳng hạn như nhân sâm, được coi là không an toàn cho phụ nữ mang thai. Các loại thảo mộc khác được sử dụng trong nước tăng lực chưa được nghiên cứu đầy đủ về sự an toàn của chúng trong thai kỳ.

Hơn nữa, bạn nên tránh một số loại trà thảo dược trong khi mang thai, bao gồm cả những loại được làm bằng rễ rau diếp xoăn, rễ cam thảo hoặc cây hồ đào.

Các loại trà thảo dược sau đây đã được báo cáo là an toàn trong thai kỳ:
  •     Rễ gừng
  •     Lá bạc hà
  •     Lá mâm xôi đỏ (giới hạn lượng tiêu thụ của bạn xuống 1 cốc mỗi ngày trong ba tháng đầu tiên)
  •     Tía tô đất hay còn gọi là bạc hà chanh

Với bất kỳ phương thuốc thảo dược, bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi uống trà thảo dược trong thai kỳ.

Thay vào đó, hãy xem xét đồ uống không chứa caffeine, chẳng hạn như nước, cà phê decaf (cà phê đã khử caffein) và các loại trà không chứa caffeine an toàn.

    Tóm lược
    Khi mang thai, hạn chế caffeine dưới 200 mg mỗi ngày và tránh uống nước tăng lực hoàn toàn. Một số loại trà thảo dược có thể an toàn để uống, nhưng luôn luôn tốt nhất bạn nên kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi dùng.

Các thức uống phổ biến có chứa caffein

Cà phê, trà, nước ngọt, nước tăng lực và đồ uống khác có chứa lượng caffeine khác nhau.

Dưới đây, một danh sách một số đồ uống phổ biến có chứa chất caffein:
  •   Cà phê: 60 mg-200 mg mỗi 8 oz (240 ml)
  •   Espresso: 30 mg-50 mg mỗi 1 oz (30 ml)
  •  Trà Yerba mate: 65 mg-130 mg mỗi 8 oz (240 ml)
  •   Nước tăng lực: 50 mg-160 mg mỗi 8 oz (240 ml)
  •  Trà: 20 mg-120 mg mỗi 8 oz (240 ml)
  •   Nước giải khát: 30 mg-60 mg mỗi 12 oz (355 ml)
  •   Đồ uống ca cao: 3 mg-32 mg mỗi 8 oz (240 ml)
  •   Sữa sô cô la: 2 mg-7 mg mỗi 8 oz (240 ml)
  •   Cà phê khử caffein: 2 mg-4 mg mỗi 8-oz (240 ml)

Lưu ý rằng caffeine cũng được tìm thấy trong một số thực phẩm. Ví dụ, sô cô la có thể chứa 1 mg - 35 mg caffeine mỗi ounce (28 gram). Thông thường, sô cô la đen có nồng độ cao hơn.

Ngoài ra, một số loại thuốc như thuốc giảm đau có thể chứa caffeine và nó thường được thêm vào các thuốc thực phẩm chức năng, chẳng hạn như thuốc giảm cân và thuốc hỗn hợp trước tập luyện.

Hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu bạn lo lắng về hàm lượng caffeine trong chế độ ăn uống của bạn.

    Tóm lược
    Lượng caffeine trong cà phê, trà, nước ngọt, nước tăng lực và đồ uống khác khác nhau. Thực phẩm như sô cô la, một số loại thuốc và các chất bổ sung khác nhau cũng thường chứa caffeine.

Điểm mấu chốt

Caffeine được tiêu thụ phổ biến trên toàn thế giới. Nó đã được chứng minh là giúp tăng mức năng lượng, cải thiện sự tập trung và thậm chí giảm đau đầu.

Mặc dù caffeine có lợi ích, các cơ quan y tế khuyên bạn nên theo dõi lượng nạp vào trong khi mang thai.

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng caffeine là an toàn trong thai kỳ nếu giới hạn ở mức 200 mg hoặc ít hơn mỗi ngày. Điều này tương đương với khoảng 1-2 tách (240ml - 580 ml) cà phê hoặc 2 - 4 tách (540 ml - 960 ml) trà có caffein.
 
Theo Healthline
Viết bình luận của bạn:
Hotline: 02835014640